fbpx

Hàn Quốc tiếp tục là đối tác đầu tư lớn nhất Việt Nam

Hàn Quốc

Tính đến nay, toàn tỉnh Thái Nguyên có khoảng 111 dự án FDI của Hàn Quốc còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư là hơn 8,6 tỷ USD. Làn sóng đầu tư Hàn Quốc đã tạo nên bức tranh FDI sôi động, đưa Thái Nguyên trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Hợp tác toàn diện

Chiều 26/6, UBND thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền huyện Chilgok-Gun, tỉnh Gyeongsangbuk-do, Hàn Quốc.

Theo đó, hai bên sẽ nỗ lực thúc đẩy trao đổi và hợp tác trên địa bàn hai địa phương theo nguyên tắc bình đẳng, hỗ trợ lẫn nhau. Hai bên giao lưu và hợp tác trong các lĩnh vực như: Đầu tư, Thương mại, Văn hóa, Du lịch, Khoa học, Giáo dục, Nông nghiệp, Lao động và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm. Hàng năm, hai bên trao đổi các đoàn công tác, cùng nhau tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai địa phương.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND thành phố Phổ Yên với chính quyền huyện Chilgok-Gun, tỉnh Gyeongsangbuk-do, Hàn Quốc
Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND thành phố Phổ Yên với chính quyền huyện Chilgok-Gun, tỉnh Gyeongsangbuk-do, Hàn Quốc

Trên nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong 30 năm qua, hợp tác cấp địa phương giữa tỉnh Thái Nguyên với địa phương của Hàn Quốc sớm được thúc đẩy triển khai. Tỉnh Thái Nguyên (Việt Nam) và tỉnh Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc) đã ký thỏa thuận hợp tác hữu nghị lần đầu tiên vào năm 2005. Năm 2019, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác mở rộng theo nguyên tắc tôn trọng, bình đẳng, đôi bên cùng có lợi.

Mối quan hệ hợp tác hữu nghị đến nay đã đánh dấu được những bước tiến quan trọng, tạo nền tảng cho hợp tác sâu rộng giữa các địa phương của hai tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Gyeongsangbuk-do, Hàn Quốc. Huyện Choengdo (tỉnh Gyeongsangbuk-do, Hàn Quốc) ký kết hợp tác với UBND huyện Định Hoá vào năm 2014; UBND thành phố Sông Công với Chính quyền thành phố Mungyeong ký vào năm 2018. Hiện có 3 địa phương của Thái Nguyên đang tích cực triển khai mở rộng quan hệ hợp tác phía Gyeongsangbuk-do, bao gồm: huyện Phú Lương và huyện Gunwi; TP. Thái Nguyên và huyện Yeongyang; TP. Phổ Yên và huyện Chilgok.

Điểm đến hàng đầu của Hàn Quốc tại Việt Nam

“Coi thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” – quan điểm này đã giúp Thái Nguyên trở thành điểm đến đầu tư quan trọng hàng đầu của Hàn Quốc tại Việt Nam. Đến nay, các dự án đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc đều đang hoạt động rất hiệu quả, tạo việc làm thường xuyên cho gần 100.000 người lao động (chiếm 94,5% tổng số lao động trong các doanh nghiệp FDI của Thái Nguyên), góp phần tạo dựng các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ và giá trị tăng cao.

Samsung đầu tư nhà máy tại Thái Nguyên từ 2013, đến nay đã mở rộng vốn đầu tư lên đến 7,5 tỷ USD
Samsung đầu tư nhà máy tại Thái Nguyên từ 2013, đến nay đã mở rộng vốn đầu tư lên đến 7,5 tỷ USD

Sự hiện diện và phát triển của Samsung tại Thái Nguyên là khởi đầu cho làn sóng thu hút các nhà đầu tư nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo nên dòng vốn FDI lớn chưa từng có vào tỉnh. Cho đến nay, Thái Nguyên có sự hiện diện của 111 dự án tới từ Hàn Quốc, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 8.698,9 triệu USD, trải dài trên nhiều lĩnh vực: công nghiệp chế biến chế tạo, bất động sản, dịch vụ lưu trú và ăn uống.

Trong đó các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 82,4% về số dự án và chiếm 99% tổng vốn đầu tư đăng ký. Có thể kể đến điểm sáng đầu tư từ các tập đoàn lớn như: Tập đoàn Dongwha, Jukwang, KET Vina, RFTech, Samju, Dongsung… và một số doanh nghiệp đang nghiên cứu tìm hiểu cơ hội đầu tư khác.

Hiện nay, tỉnh Thái Nguyên cũng đã có những kế hoạch phối hợp với các tập đoàn kinh tế, công ty đầu tư trong và ngoài nước đẩy mạnh xúc tiến đầu tư nước ngoài thông qua các đơn vị xúc tiến đầu tư như: Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA); Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA); Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Thái Nguyên, các đại diện quốc tế khác và Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc – Việt Nam…

“Trải thảm” chào đón các nhà đầu tư

Thái Nguyên đang có nhiều chính sách và ưu đãi để tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Hiện nay, Thái Nguyên đang dành gần 5.000 ha đất cho việc phát triển công nghiệp, tổng vốn FDI trên địa bàn đã vượt 10 tỷ USD, trong đó các nhà đầu tư Hàn Quốc chiếm tỷ trọng đáng kể.

Thái Nguyên đang tập trung ưu tiên hoàn thành 6 Khu công nghiệp, 6 Cụm công nghiệp mới, nằm xung quanh không gian công nghiệp trọng điểm với hạt nhân là Nhà máy Samsung, nhằm kiến tạo một giai đoạn tăng trưởng mới. Ngoài 12 Khu công nghiệp, 41 Cụm công nghiệp theo quy hoạch đến năm 2030, Thái Nguyên còn có tiềm năng phát triển lĩnh vực du lịch, các sân golf đẳng cấp trong cung đường di chuyển chỉ 30 phút từ sân bay Nội Bài.

Tỉnh Thái Nguyên tạo điều kiện về hạ tầng, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng hỗ trợ doanh nghiệp
Tỉnh Thái Nguyên tạo điều kiện về hạ tầng, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng hỗ trợ doanh nghiệp

“Đó là thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc. Tỉnh Thái Nguyên ưu tiên mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực như: Hạ tầng Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp, đầu tư thứ cấp với các ngành điện, điện tử, cơ khí chế tạo công nghệ cao; lĩnh vực Khu đô thị, Khu dân cư; lĩnh vực nông nghiệp; lĩnh vực văn hóa – xã hội và một số lĩnh vực khác”. – Ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết.

Ông Kwon Sung Taek, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc – Việt Nam (KOVECA) bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của tỉnh Thái Nguyên, cho rằng đội ngũ lãnh đạo năng động, nhiệt huyết, quyết liệt trong chỉ đạo và thống nhất khi điều hành là thế mạnh để cùng hướng đến mục tiêu xây dựng Thái Nguyên trở thành một cực tăng trưởng phía Bắc Thủ đô Hà Nội.

Hướng đến mục tiêu xây dựng tỉnh Thái Nguyên là trung tâm kinh tế công nghiệp, công nghệ cao của miền Bắc Việt Nam vào năm 2030, việc chủ động chuẩn bị các cơ sở hạ tầng thiết yếu đang được tỉnh Thái Nguyên quan tâm và triển khai tốt. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có nhiều nhà mạng lớn như Viettel, Vinaphone, Mobifone… đáp ứng đầy đủ các nhu cầu kết nối thông tin liên lạc, kết nối internet với dung lượng lớn, đảm bảo thông suốt cho các nhà đầu tư.

Trên tinh thần thẳng thắn, minh bạch và cầu thị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cam kết khi các nhà đầu tư đến với Thái Nguyên sẽ được hưởng các cơ chế, chính sách ưu đãi tốt nhất của Nhà nước Việt Nam về thu hút đầu tư, cũng như các cơ chế hỗ trợ riêng của tỉnh Thái Nguyên đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn, sử dụng nguồn lao động nhiều, sử dụng đất đai hợp lý, bảo vệ môi trường hài hòa, tăng trưởng ổn định, bền vững.

Nguồn: Thainguyentv

Trả lời