fbpx

Thái Nguyên tăng cường đối thoại và tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư

Liên tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và thu hút dòng vốn đến với Thái Nguyên, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định số 1021/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác đặc biệt giải quyết khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án phát triển công nghiệp và dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Ra mắt Tổ công tác hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư

Tổ công tác gồm hơn 30 thành viên. Tổ trưởng là đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tổ phó là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Các thành viên gồm: Chánh Văn phòng UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thành phố và các phó giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư.

Trong quá trình đầu tư tại Thái Nguyên, đặc biệt là các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước dễ gặp khó về giải phóng mặt bằng, thủ tục, nhân sự, ngân hàng,… Do đó, Tổ công tác có nhiệm vụ rà soát, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp xử lý. Qua đó cung cấp thông tin giúp Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, điều phối hoạt động giữa các ngành và địa phương để giải quyết vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

Tổ công tác cũng có nhiệm vụ đôn đốc, giám sát quá trình giải quyết khó khăn của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, còn có thể đề xuất giải pháp xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các dự án lớn, công nghệ cao, có sức lan tỏa.

Thái Nguyên liên tục tháo gỡ các vướng mắc, tạo mọi điều kiện để thu hút đầu tư phát triển kinh tế, công nghiệp.
Thái Nguyên liên tục tháo gỡ các vướng mắc, tạo mọi điều kiện để thu hút đầu tư phát triển kinh tế, công nghiệp.

Định kỳ hằng quý, hoặc trong trường hợp cần thiết, tổ công tác cần báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả, tiến độ, hướng xử lý nhằm kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan thường trực) chủ động tiếp nhận, tham mưu xử lý văn bản của các ngành, đơn vị, địa phương gửi đến Tổ công tác; tổng hợp, báo cáo định kỳ theo quy định.

Việc thành lập Tổ công tác được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết sớm những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Qua đó góp phần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư FDI đến với Thái Nguyên.

Tăng cường đối thoại với các Doanh nghiệp

Chiều 30-5, Thành ủy – HĐND – UBND TP. Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với cộng đồng Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố năm 2023.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện đạt và vượt kế hoạch một số chỉ tiêu như: Giá trị sản xuất công nghiệp lũy kế 5 tháng ước đạt trên 16.000 tỷ đồng (tăng 5,2% so với cùng kỳ); tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội ước đạt gần 15.000 tỷ đồng (tăng 12,2%)…

Lãnh đạo Thái Nguyên thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại giữa các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh
Lãnh đạo Thái Nguyên thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại giữa các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Lãnh đạo Hội doanh nghiệp TP. Thái Nguyên đã báo cáo nhanh tình hình sản xuất, kinh doanh và những thuận lợi, khó khăn của các Doanh nghiệp trên địa bàn thời gian qua. Đồng thời, đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp của thành phố tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cụ thể như: Tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản, quản lý kinh doanh qua mạng xã hội; kiến nghị với ngành Ngân hàng giảm lãi suất cho vay…

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, lãnh đạo TP. Thái Nguyên khẳng định: Cấp ủy, chính quyền thành phố cam kết tiếp tục chỉ đạo cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh. Chính quyền cũng luôn sát cánh và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, doanh nhân phát huy tối đa tài năng, trí tuệ và năng lực sản xuất, kinh doanh, để đạt được những mốc tăng trưởng mạnh mẽ và phát triển bền vững.

Cùng với đó, tỉnh cũng khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ để tăng năng suất lao động, khả năng quản trị doanh nghiệp; nâng cao vai trò, trách nhiệm trong triển khai các dự án; tiếp tục thể hiện trách nhiệm xã hội trong việc hướng đến nền kinh tế xanh; đồng hành với thành phố trong thực hiện các kế hoạch, phương án phục hồi kinh tế, đảm bảo tính khả thi và hiệu quả trong thực tiễn, hướng đến xây dựng Thái Nguyên trở thành thành phố công nghiệp thông minh, hiện đại.

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Trả lời