fbpx

TRINA SOLAR tiếp tục đầu tư 420 triệu USD vào Thái Nguyên

Sau gần 4 năm hoạt động tại Việt Nam, Tập đoàn quốc tế chuyên sản xuất pin năng lượng mặt trời đang dự kiến mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh tại Thái Nguyên trong thời gian tới. Đây cũng là mức đầu tư lớn nhất của Trina Solar tại nước ngoài trong lĩnh vực quang điện.

Trina Solar được thành lập năm 1997, là Tập đoàn chuyên nghiên cứu, sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời và đầu tư giải pháp năng lượng tái tạo hàng đầu trên thế giới. Trina Solar đã thành lập trên 50 chi nhánh trên toàn cầu, xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm pin năng lượng mặt trời và các sản phẩm đã có mặt tại hơn 150 quốc gia trên thế giới, với quy mô hơn 20.000 công nhân viên.

Tại Việt Nam, Trina Solar đã triển khai xây dựng nhà máy lớn sản xuất pin năng lượng mặt trời tại Bắc Giang và Thái Nguyên. Trong đó dự án tại Thái Nguyên đã hoạt động ổn định từ năm 2021.

Tại Thái Nguyên, Tập đoàn đã đầu tư 2 dự án trong Khu công nghiệp Yên Bình với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 478 triệu USD. Cụ thể, gồm: Công ty TNHH Phát triển năng lượng Trina Solar thành lập năm 2020 có vốn đầu tư đăng ký là 203 triệu USD, với mục tiêu sản xuất tấm tế bào quang điện và tấm mô-đun năng lượng mặt trời. Công ty TNHH Trina Solar Wafer Viet Nam thành lập năm 2022 có vốn đầu tư đăng ký 275 triệu USD, sản xuất thanh Silic và tấm Silic đơn tinh thể.

Triển khai giai đoạn 3 của Dự án, Tập đoàn Trina Solar đề xuất đầu tư thêm 420 triệu USD vào Thái Nguyên. Đây được xem là mức đầu tư lớn nhất của Tập đoàn tại nước ngoài đối với lĩnh vực quang điện.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Trina Solar
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Trina Solar

Kế hoạch mở rộng này đã được được khẳng định trong buổi làm việc giữa lãnh đạo tập đoàn Trina Solar với Phó thủ tướng Trần Lưu Quang và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên vào chiều 5/11 vừa qua.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh: Đầu tư vào năng lượng tái tạo hay năng lượng mặt trời là phù hợp với xu hướng chung của thế giới và định hướng phát triển của Việt Nam. Việc Tập đoàn Trina Solar quyết định đầu tư vào Thái Nguyên trong lĩnh vực quang điện là rất đúng đắn.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Tập đoàn Trina Solar tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng thiết bị phụ trợ nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên, giúp Việt Nam từng bước phát triển ngành công nghiệp của mình. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Tập đoàn đầu tư mở rộng tại địa phương để Dự án sớm đi vào hoạt động.

Trả lời