fbpx

Le Mont tiếp tục thu hút các nhà đầu tư công nghiệp Trung Quốc

Mới đây, Le Mont đã tiếp đón gần 150 đại biểu doanh nghiệp Trung Quốc đến thăm và làm việc về môi trường đầu tư công nghiệp tại Thái Nguyên. Đây là đoàn doanh nghiệp Trung Quốc thứ hai đến với Le Mont trong vòng 1 tháng vừa qua.

Le Mont đã tổ chức thành công chương trình xúc tiến đầu tư với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc 2023 vào chiều thứ năm, 13/4. Sự kiện đã thu hút hơn 150 đại biểu tham dự, trong đó có các đại diện đến từ Sở Kế hoạch và Đầu, ngân hàng BIDV, Vietinbank, và các đối tác trong ngành khác.

Các chủ đề liên quan đến đầu tư tại Thái Nguyên được thảo luận trong suốt sự kiện, bao gồm các ngành công nghiệp nhận được nhiều ưu đãi thuế, công tác đào tạo và phát triển nhân lực và thách thức liên quan đến chuyển vốn từ Trung Quốc sang Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư đã thể hiện sự quan tâm đến cơ hội đầu tư tiềm năng và đặt nhiều câu hỏi để được giải đáp trong phần hội đàm của chương trình, khiến sự kiện trở thành cơ hội giao lưu kết nối giữa các bên và mở ra triển vọng hợp tác trong tương lai.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Trọng Hiếu, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Thái Nguyên cho biết, Thái Nguyên hội tụ các điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp và tỉnh sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất về thủ tục hành chính, hạ tầng giao thông và đào tạo nhân sự cho các doanh nghiệp. Hiện nay tỉnh Thái Nguyên có 9 trường đại học, 23 trường cao đẳng và 52 trung tâm đào tạo nghề, cung cấp lượng lớn lao động có kỹ năng tốt, ngoại ngữ tốt đáp ứng cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Trước khi Samsung đầu tư vào năm 2013, các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Thái Nguyên chiếm không quá 6 dự án đăng ký mỗi năm. Sau khi Samsung hiện diện tại Thái Nguyên, tỉnh đã thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư trong nước và quốc tế về phát triển công nghiệp.

Từ năm 2013 đến năm 2016, mỗi năm có hơn 20 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài mới được đăng ký. Theo báo cáo của Thái Nguyên, đến giữa năm 2018, Samsung đã có hơn 90 nhà cung cấp đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài mới vào Khu công nghiệp Yên Bình và Khu công nghiệp Điềm Thụy, chủ yếu trong các ngành công nghiệp điện tử, phụ kiện điện tử như tai nghe, màn hình, sạc pin, v.v. Có thể nói, Samsung là một trong những nhân tố quan trọng đưa Thái Nguyên phát triển công nghiệp. Từ đó, đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Thái Nguyên tiếp tục tăng trưởng, tính đến cuối năm 2022, tổng giá trị đăng ký đầu tư tích lũy đạt 1,2 tỷ USD và có 172 dự án mới.

Ở Thái Nguyên, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chính đến từ Hàn Quốc, Hồng Kông, Trung Quốc, Singapore và Việt Nam. Các ngành sản xuất và cung ứng chuỗi sản xuất bao gồm các lĩnh vực điện tử, phụ tùng điện tử, kim khí, năng lượng mặt trời, mạ điện, gỗ và thời trang. Trong đó, lĩnh vực điện tử là ngành công nghiệp tập trung nhiều nhất.

Cũng trong chương trình, ông Hoo Swee Loon – Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Le Mont cũng giới thiệu cùng các nhà đầu tư về cụm công nghiệp Le Mont Xuân Phương. Đây là tâm điểm đầu ở miền Bắc và có liên kết chặt chẽ với nhiều tỉnh thành khác thông qua mạng lưới giao thông phát triển. Qua tuyến cao tốc 07, có thể dễ dàng đến các khu công nghiệp lân cận ở Thái Nguyên, Bắc Ninh và Bắc Giang. Đây là tuyến cao tốc duy nhất ở miền Bắc không thu phí và kết nối với cửa khẩu Hữu Nghị trong 2,5 giờ và chỉ 40 phút để đến sân bay Nội Bài.

Ông Hoo Swee Loon - Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Le Mont
Ông Hoo Swee Loon – Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Le Mont

Xung quanh cụm công nghiệp cũng được trang bị hạ tầng hiện đại và đồng bộ, bao gồm các trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, nhà ở công nhân. Cụm Công nghiệp Le Mont Xuân Phương cũng chỉ cách Nhà máy lớn nhất của Samsung tại Việt Nam ở Thái Nguyên là 8 km.

Cụm công nghiệp Le Mont Xuân Phương cung cấp hạ tầng đầy đủ bao gồm cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh như điện, đường, nước sạch và viễn thông theo tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, Le Mont còn cung cấp dịch vụ cho thuê nhà xưởng xây sẵn và kho bãi hiện đại, cùng với dịch vụ một cửa như đăng ký giấy phép kinh doanh, tuyển dụng nhân viên, v.v.

Từ những lợi thế và tiềm năng đó, Thái Nguyên nói chung và Le Mont nói riêng, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư quốc tế đến phát triển công nghiệp tại tỉnh, hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố công nghiệp hiện đại bậc nhất miền Bắc trong những năm tới.

Trả lời