fbpx

Thái Nguyên cấp phép 08 dự án FDI mới trong 4 tháng đầu năm

Thái Nguyên cấp phép 08 dự án FDI mới trong 4 tháng đầu năm

Thái Nguyên đang là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế. Trong 4 tháng đầu năm 2023, Thái Nguyên đã thu hút được 8 dự án FDI mới, với tổng vốn đăng ký đạt 98,2 triệu USD. Hiện tại, trên lãnh thổ tỉnh đang hoạt động 180 dự án FDI với tổng vốn đầu tư khoảng 10,5 tỷ USD.

Tính từ đầu năm cho đến ngày 18/4/2023, toàn tỉnh đã cấp mới giấy phép đăng ký kinh doanh cho 317 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký là 3.283 tỷ đồng. Đồng thời, cũng đã cấp giấy phép điều chỉnh thay đổi cho 526 doanh nghiệp và thành lập 128 đơn vị trực thuộc.

Ngoài ra, Thái Nguyên cũng đã có nhiều kết quả đáng kể trong việc thu hút đầu tư từ các nguồn ngân sách khác. Tính đến hiện tại, đã có 7 dự án được Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn 5.961 tỷ đồng, trong đó bao gồm Dự án Khu thể thao sân golf Tân Thái (Đại Từ) – dự án sân golf đầu tiên được phê duyệt đầu tư tại địa phương theo quy định. Đây là một bước đột phá trong phát triển ngành du lịch của Thái Nguyên, đồng thời mang lại tiềm năng tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh.

Vào đầu tháng 3/2023, Tập đoàn Sunny, chuyên sản xuất linh kiện điện tử và sản xuất kính quang học, đã ký kết bản ghi nhớ về việc mở rộng sản xuất và kinh doanh với mức dự kiến vốn đầu tư từ 2-2,5 tỷ USD tại khu công nghiệp Yên Bình. Điều này cho thấy sự tin tưởng của các doanh nghiệp vào tiềm năng phát triển kinh tế công nghiệp của Thái Nguyên.

Sau Samsung, Sunny Opotech Việt Nam đang trở thành nhà đầu tư công nghiệp lớn thứ hai tại Thái Nguyên
Sau Samsung, Sunny Opotech Việt Nam đang trở thành nhà đầu tư công nghiệp lớn thứ hai tại Thái Nguyên

Hiện tại, Thái Nguyên đã hoàn thiện kế hoạch quy hoạch 41 cụm công nghiệp, với diện tích tổng cộng 2.067ha. Trong số này, 14 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút 64 dự án và tạo việc làm cho hơn 11.100 người lao động. Ngoài ra, 21 trong tổng số 41 cụm công nghiệp đã có chủ đầu tư và đang được triển khai, với số vốn đăng ký đầu tư vào hạ tầng lên đến 5.701 tỷ đồng.

Tóm lại, trong 4 tháng đầu năm 2023, Thái Nguyên đã có những bước tiến đáng kể trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng. Về phía các doanh nghiệp FDI, Thái Nguyên đang hỗ trợ các nhà đầu tư bằng nhiều chính sách ưu đãi và tiện ích. Cụ thể, tỉnh đã xây dựng các khu công nghiệp tiên tiến với đầy đủ các cơ sở hạ tầng, điện, nước, mạng internet và khu vực để xây dựng nhà máy, nhà kho, văn phòng cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, các nhà đầu tư còn được hỗ trợ thuế và các dịch vụ như đào tạo nhân lực, giới thiệu thị trường và tư vấn đầu tư. Nhờ vào các chính sách này, Thái Nguyên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia…

Thái Nguyên tăng cường phát triển hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài
Thái Nguyên tăng cường phát triển hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

Trong tương lai, Thái Nguyên sẽ tiếp tục phát triển kinh tế và thu hút đầu tư bằng cách tập trung vào các lĩnh vực như công nghệ cao, sản xuất ô tô, sản xuất các sản phẩm điện tử và năng lượng tái tạo. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả của các dự án FDI hiện có để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới. Với những tiềm năng và cơ hội phát triển kinh tế đầy triển vọng, Thái Nguyên đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Trả lời