fbpx

Lý do miền Bắc có thể trở thành công xưởng điện tử mới của thế giới

Cảng biển Hải Phòng được xếp là cảng biển loại đặc biệt của Việt Nam (Ảnh: haiphong.gov.vn)

Theo đánh giá của Cushman & Wakefield, với nhiều tiềm năng và lợi thế đặc biệt, miền Bắc Việt Nam được xem là có khả năng trở thành “cánh tay đắc lực” của công xưởng thế giới và trung tâm sản xuất linh kiện điện tử toàn cầu.

Mạng lưới giao thông kết nối thuận lợi

Về cơ sở hạ tầng, miền Bắc hiện có 13 tuyến đường cao tốc kết nối các tỉnh phía Bắc với Thủ đô, và 6 tuyến đường sắt, bao gồm cả tuyến Hà Nội – Lào Cai. Mạng lưới đường bộ và đường sắt này kết nối chính cho mạng lưới giao thông vận tải giữa các vùng công nghiệp, các cảng hàng không, các biển, cửa khẩu và đầu mối giao thông quan trọng.

Theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, dự kiến miền Bắc sẽ có 14 tuyến đường bộ cao tốc với tổng chiều dài khoảng 2,300 km, quy mô từ 4 đến 6 làn xe. Đối với hệ thống cảng biển, miền Bắc đạt mức tăng trưởng mạnh nhất về mặt xuất khẩu vận tải so với các vùng còn lại, với các cảng biển Quảng Ninh, Đình Vũ và Hải Phòng là những cảng biển chính trong khu vực. Cảng biển Hải Phòng cũng đã đón tàu biển có tải trọng lên tới 145,000 DWT.

Cảng biển Hải Phòng được xếp là cảng biển loại đặc biệt của Việt Nam (Ảnh: haiphong.gov.vn)
Cảng biển Hải Phòng được xếp là cảng biển loại đặc biệt của Việt Nam (Ảnh: haiphong.gov.vn)

Sự chuyển mình của sản xuất công nghệ điện tử

Ngành công nghệ điện tử trong nước đang trải qua một giai đoạn chuyển biến tích cực. Các khu công nghiệp ở miền Bắc đã thu hút được nhiều doanh nghiệp điện tử toàn cầu đầu tư từ sớm như Panasonic, LG Display, Canon, Foxconn, Samsung, Fuji Xerox và gần đây là các tập đoàn như Pegatron, Goertek, Jinko Solar. Điều này tạo ra một làn sóng thu hút nhiều doanh nghiệp sản xuất phụ trợ cho các “ông lớn công nghệ” này.

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield, tính đến năm 2022, tổng số nhà cung cấp của doanh nghiệp Việt bao gồm cả cấp 1 và cấp 2 của Samsung là 250 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp cấp 1 là 52 doanh nghiệp. Điều này là một sự gia tăng lớn so với chỉ có 4 doanh nghiệp cấp 1 vào năm 2014.

Ngoài các doanh nghiệp nước ngoài, nhiều doanh nghiệp nội địa cũng đã tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu với lĩnh vực sản xuất chế biến, chế tạo như công ty Trường Hải, VinFast, Thành Công. Điều này cho thấy tiềm lực sản xuất trong nước đặc biệt là ngành công nghệ điện tử đang ‘chuyển mình’.

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp nội địa đang tăng cường sản xuất và đầu tư mạnh hơn là dấu hiệu tích cực cho thấy tiềm năng sản xuất trong nước. Với sự đổ bộ của các doanh nghiệp điện tử toàn cầu vào khu vực, miền Bắc đang có cơ hội để nâng cao giá trị chuỗi cung ứng của nhà sản xuất và đó là thời cơ vàng để tăng GDP của vùng.

Kết nối với “Thung lũng Silicon” Trung Quốc

Cushman & Wakefield đã phân tích rằng miền Bắc Việt Nam sở hữu một lợi thế vô cùng quan trọng – nối liền với hành lang kinh tế phía Nam Trung Quốc, bao gồm các thành phố như Thượng Hải, Hồng Kông, Thẩm Quyến, Phúc Kiến và Quảng Đông. Đây là khu vực tập trung nhiều ông lớn sản xuất công nghiệp, hóa sinh, thương mại và công nghệ điện tử, chiếm hơn 30% tổng GDP của Trung Quốc trong năm 2021.

Đặc biệt, miền Bắc còn có tuyến đường bộ, thủy và sắt nối thẳng đến Thẩm Quyến – vùng được mệnh danh là Thung lũng Silicon Trung Quốc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng và phân bổ sản xuất trong khu vực. Thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc cũng đã hình thành sớm và đa dạng, đáp ứng nhu cầu mở rộng nhà máy của các doanh nghiệp từ Trung Quốc và Đài Loan.

Cảng biển Hải Phòng được xếp là cảng biển loại đặc biệt của Việt Nam (Ảnh: haiphong.gov.vn)
Cảng biển Hải Phòng được xếp là cảng biển loại đặc biệt của Việt Nam (Ảnh: haiphong.gov.vn)

Cũng theo báo cáo của Cushman & Wakefield vào quý 3 năm 2022, tổng nguồn cung đất công nghiệp trên toàn miền Bắc đã đạt 13,600 ha. Thị trường nhà xưởng xây sẵn và nhà kho xây sẵn đang nhận được sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư khi các chủ đầu tư trong nước đã bắt đầu tham gia phát triển loại hình nhà xưởng hiện đại với khả năng cung ứng các sản phẩm có chất lượng tương đương với các chủ đầu tư quốc tế với mức giá cạnh tranh. Tổng nguồn cung nhà xưởng xây sẵn miền Bắc đạt 2,5 triệu m2 với giá thuê từ 3,5 – 5,7 USD/m2/tháng; và nhà kho xây sẵn là 1,8 triệu m2 có mức giá thuê là 3,5 – 5,6 USD/m2/tháng.

Theo nhận định của các chuyên gia, miền Bắc Việt Nam hoàn toàn có khả năng trở thành “cánh tay đắc lực” của các nhà máy trên toàn cầu và trung tâm sản xuất linh kiện điện tử của thế giới, đặc biệt trong bối cảnh các ngành sản xuất đang tìm cách phân bổ lại chuỗi cung ứng để tránh phụ thuộc vào một quốc gia. Mức giá thuê trung bình mỗi mét vuông trên từng chu kỳ thuê tại các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương và Quảng Ninh đã được công bố trong báo cáo quý 3/2022 của Cushman & Wakefield, lần lượt là 139 USD, 130 USD, 121 USD, 113 USD, 112 USD, 98 USD và 90 USD.

Trong tổng thể, miền Bắc Việt Nam là một vùng đất đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhờ vào tiềm năng phát triển kinh tế và lợi thế về địa lý và cơ sở hạ tầng. Với việc tăng cường nguồn cung đất công nghiệp, giá thuê cạnh tranh và sự phát triển của nhà xưởng và nhà kho xây sẵn, miền Bắc có thể trở thành một trung tâm sản xuất và cung ứng linh kiện điện tử quan trọng của thế giới. Tuy nhiên, để đạt được điều này, cần có sự đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Với những bước đi đúng đắn và chiến lược phát triển bền vững, miền Bắc sẽ tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo Cushman & Wakefield

Trả lời